vị trí của bạn Home bisa football

U19 Việt Nam thiệt thòi so với đàn anh

Ít cơ hội thi đấuCông bằng mà nói, U19 Việt Nam trong tay huấn luyện viên Đinh Thế Nam không có được

 Ít cơ hội thi đấu

Công bằng mà nói, U19 Việt Nam trong tay huấn luyện viên Đinh Thế Nam không có được điều kiện phát triển tốt nhất so với các đàn anh. Hai năm dịch COVID-19 gây ra tác động vô cùng tiêu cực đến hệ thống bóng đá trẻ của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á, Châu Á nói chung. 

Rất nhiều giải đấu trẻ ở cấp độ U16, U19 của khu vực và châu lục bị huỷ. Các giải trong nước liên tiếp gián đoạn hoặc dừng lại bởi dịch bệnh. Thậm chí, các đội tuyển trẻ quốc gia cũng không thể tập trung trong thời gian dài. Chỉ có đội tuyển quốc gia được phép tập trung nhằm phục vụ cho vòng loại World Cup.

Ít được thi đấu và cọ xát, cầu thủ trẻ chỉ có thể tập chay và khó lòng phát triển hết tiềm năng mà họ có. Yếu tố tâm lý và bản lĩnh trận mạc của lứa cầu thủ này chưa thể được như các lứa đàn anh. Khi gặp phải áp lực và chỉ trích từ sự cố ở trận đấu với U19 Thái Lan, tâm lý của các cầu thủ dễ bị ảnh hưởng.

Ở một góc độ khác, lứa cầu thủ này có những cái tên tiềm năng như Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt,… nhưng họ chưa xuất sắc đến mức được ra sân thi đấu tại V.League. May mắn là nhóm này từng được triệu tập lên đội U23 Việt Nam trong thời gian dài nên vẫn cho thấy sự khác biệt với đồng đội và trở thành đầu tàu của U19 Việt Nam.

Cái khó của huấn luyện viên Đinh Thế Nam

Không phải ngẫu nhiên mà ông Đinh Thế Nam được giao dẫn dắt đội U19 Việt Nam. Màn trình diễn của U23 Việt Nam với rất nhiều cầu thủ ở độ tuổi 19-21 ở giải Đông Nam Á 2022 hồi tháng 2 thực sự thuyết phục. Dấu ấn của huấn luyện viên Đinh Thế Nam là điều mà nhiều người cảm nhận rõ ràng.

Tuy nhiên, U23 Việt Nam khi ấy có không ít cầu thủ tài năng và liên tục được thi đấu ở giải hạng Nhất cũng như V.League. Những Võ Nguyên Hoàng, Nguyễn Văn Tùng, Trịnh Xuân Hoàng, Phan Tuấn Tài, Nguyễn Thanh Nhân, Trần Bảo Toàn,… chắc chắn vẫn là chất liệu đủ tốt để ông Nam xây dựng 1 đội bóng mà mình mong muốn. 

Nhưng khối lượng công việc mà nhà cầm quân này phải làm ở đội U19 Việt Nam hoàn toàn khác. Rất nhiều học trò của ông còn chưa bao giờ ra sân cho đội bóng chủ quản ở các giải chuyên nghiệp. Họ có tài năng nhưng non nớt và không phải ai cũng đủ khả năng làm những gì mà thầy mong muốn.

Lúc này, vẫn còn nhiều cầu thủ ở lứa tuổi 19 nhưng không được các đội bóng đồng ý cho tập trung đội tuyển. Có thể kể đến Ngọc Sơn, Quang Trường, Thanh Nhàn, Anh Tuấn (Phố Hiến), Thái Sơn, Công Sơn (Thanh Hoá), Văn Cường, Xuân Tiến (Sông Lam Nghệ An), Nguyễn Phi Hoàng (Đà Nẵng), Vĩ Hào (Bình Dương),…

Nếu có được sự phục vụ của dàn cầu thủ này, chưa biết chừng huấn luyện viên Đinh Thế Nam có thể “vá” được lỗ thủng mà U19 Việt Nam bộc lộ. Dẫu sao, bóng đá không có chữ “nếu”.

Qua những giải đấu như U19 Đông Nam Á, điểm mạnh, yếu của một lứa cầu thủ được nhìn nhận toàn cục. Đây mới là điều quan trọng nhất với những người làm công tác đào tạo trẻ.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của kèo châu á,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.sugarmagnoliaphotos.com/728/u19-viet-nam-thiet-thoi-so-voi-dan-anh/